HƯỚNG DẪN CÁCH BẢO QUẢN CHỐNG ẨM CHO CÂY ĐÀN

Không bị giới hạn về độ tuổi và giới tính, đàn guitar hiện tại đã được rất nhiều người sử dụng và nhạc cụ này cũng đã trở thành một phần không thể thiếu được trong cuộc sống của không ít người. Guitar cũng như các sản phẩm tiêu dùng khác cũng có thời gian và tuổi thọ riêng, để có được một cây đàn guitar đảm bảo chất lượng phục vụ cho mục đích học tập, giải trí hoặc biểu diễn thì vấn đề bảo quản và chăm sóc đàn là việc làm cần thiết.

Dù bạn đang sở hữu một cây đàn guitar giá rẻ hay cây đàn guitar cao cấp thì việc bảo quản đàn cũng không thể bỏ qua, điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được chất lượng của đàn trong quá trình sử dụng, cấu trúc và âm thanh của đàn sẽ không bị sai lệch. Trong số khá nhiều những yếu tố cần phải chú ý trong quá trình bảo quản và chăm sóc guitar, nhiệt độ và độ ẩm là 2 yếu tố mà bạn cần phải lưu tâm nhất. Lý do tại sao sẽ được chúng tôi đề cập ngay dưới đây.

Độ ẩm phù hợp để bảo quản đàn Guitar
Nguyên liệu được sử dụng trong sản xuất đàn guitar chủ yếu là gỗ nguyên tấm, đặc tính của gỗ chắc nhiều người cũng biết rất dễ bị biến đổi khi thời tiết thay đổi, nhất là những thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm.

Độ ẩm thích hợp để bảo quản guitar dao động khoảng 60%, sự dao động còn phụ thuộc vào nơi sản xuất đàn. Nếu độ ẩm chênh lệch không quá nhiều thì đàn guitar sau đó vẫn có thể trở lại bình thường; nhưng khi sự chênh lệch độ ẩm quá lớn thì đàn không thể hồi phục lại được. Nhiệt độ bảo quản đàn guitar cũng không nên để quá cao, bởi nếu bảo quản đàn ở nhiệt độ 50 độ C, chất keo kết dính các bộ của đàn sẽ bị chảy ra, từ đó sẽ làm thay đổi cấu trúc của đàn. Chính vì vậy, để đảm bảo cấu trúc và chất lượng của guitar, bạn nên bảo quản đàn ở điều kiên độ ẩm và nhiệt độ theo đúng như trong hướng dẫn sử dụng.
Cách chống ẩm cho đàn Guitar
Hiện tại, trên mạng xã hội, trên các trang web hoặc các diễn đàn có rất nhiều thông tin chia sẻ về cách chống ẩm cho guitar, một số cách điển hình như: dùng hạt hút ẩm, gạo rang, thiết bị hút ẩm, bóng đèn dây tóc, sử dụng chức năng hút ẩm của điều hòa,…

Để đảm bảo được độ ẩm phù hợp với nhạc cụ bộ dây này bạn nên sắm một chiếc đồng hồ đo ẩm, chiếc đồng hồ này sẽ giúp bạn có được một độ ẩm thích hợp trong bảo quản đàn. Trong số những phương pháp chống ẩm cho đàn guitar kể ở trên thì dùng hạt chống ẩm được sử dụng phổ biến nhất. Song, để mua được những hạt chống ẩm đảm bảo, bạn nên tìm mua ở những địa điểm bán đàn Guitar có uy tín và nên mua loại đã được cho vào túi và khâu lại, số lượng hạt chống ẩm sẽ ảnh hưởng đến mức độ của độ ẩm. Lúc này bạn cần đến chiếc đồng hồ đo ẩm để độ ẩm đạt được mức thích hợp nhất, không quá thấp hoặc quá cao.

Đối với phương pháp chống ẩm bằng gạo rang là phương pháp truyền thống và hiệu quả không đạt được như sử dụng hạt hút ẩm. Sử dụng chức năng hút ẩm của điều hòa cũng khá hay nhưng với khí hậu ở Việt Nam, đặc biệt là khí hậu ở miền Bắc thì phương pháp này rất tốn kém.

Cách chống ẩm cho guitar an toàn và tốt nhất là sử dụng thiết bị chống ẩm chuyên dụng, ví dụ như mua một máy hút ẩm mini. Ngoài việc sử dụng máy hút ẩm để bảo quản đàn thì bạn còn có thể bảo quản các đồ dùng khác trong nhà. Máy hút ẩm mini khá gọn nhẹ, hút ẩm tốt và tiết kiệm điện năng, đặc biệt máy có thể tự ngưng khi ngăn chứa nước bị đầy. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dung máy hút ẩm mini trong bảo quản đàn guitar.

Để có được một phương pháp bảo quản đàn guitar hiệu quả, khi mua đàn bạn nên hỏi rõ người bán về chất liệu gỗ sử dụng, từ đó bạn sẽ biết được mức độ ảnh hưởng của nhiệt độ và độ ẩm đối với đàn, từ đó biết cách cân đối nhiệt độ, độ ẩm để đảm bảo chất lượng của guitar. Lời khuyên mà chúng tôi dành cho bạn học chơi guitar đó là nên mua những cây đàn guitar làm bằng gỗ nguyên tấm sẽ dễ dàng hơn trong việc bảo quản cũng như phù hợp với khí hậu Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *